Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

Mặc dù đã có đa số lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng nhiều người dân vẫn chưa từ bỏ được thói quen gây hại cho sức khỏe này.

Nội tạng động vật có hàm lượng calo như vậy như thịt nạc, chúng có hàm lượng protein và chất béo cao… Tuy nhiên nếu như dùng không hợp lý hoặc lạm dụng giá trị dinh dưỡng từ món ăn này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì trong ruột của các loại động vật có hầu hết vi khuẩn, ví dụ như E.coli, các vi khuẩn có thể là gây tả, kiết lị, thương hàn… hay các vi khuẩn gây lao, bệnh than… nếu như khi chế biến mà chúng ta không làm vệ sinh sạch sẽ hoặc không nấu chín kỹ thì khi chúng ta ăn các thực phẩm mà chứa toàn bộ các loại vi khuẩn đó sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Những người thừa cân, béo phì không nên sử dụng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, đã có hàng chục tấn nội tạng không rõ nguồn gốc bị bắt trên đường vận chuyển vào các thành phố to trong tình trạng ôi thối, bốc mùi. Điều này cho thấy, người dân đang phải đối diện với nguy cơ cao tiêu thụ phải các loại nội tạng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu như có nhu cầu nên sử dụng nội tạng có Xuất xứ rõ ràng. Khi mua về cần được chế biến bảo đảm vệ sinh rồi nấu chín kỹ. Cần để thực phẩm đã chín tại nơi sạch sẽ, cao ráo không bị ô nhiễm hoặc có thể lây nhiễm bởi thực phẩm bẩn khác sang. Thực phẩm sống và chín cần để riêng biệt. Đặc biệt lưu ý là chỉ nên ăn tại mức độ vừa phải. Đối với những người thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu thì nên giảm thiểu và tốt nhất là không nên sử dụng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật vì hàm lượng cholesterol tại trong những thực phẩm này rất cao.

Ngoài ra, trước khi tin tưởng lựa chọn món ăn từ nội tạng động vật, cần để ý xem con vật có nội tạng này có bị bệnh không? Nội tạng này đã được bảo quản bao nhiêu lâu và trong điều kiện như thế nào? Chế biến và sử dụng nội tạng này ra sao cho bảo đảm an toàn thực phẩm? Và chỉ lúc câu trả lời cho những vướng mắc trên nằm trong giới hạn an toàn, người dân mới nên sử dụng loại nội tạng đó.

Hoài An

Không nên ăn nhiều nội tạngKhông nên ăn nhiều nội tạngBắt bệnh nam giới qua thời điểm ra mồ hôiBắt bệnh nam giới qua thời điểm ra mồ hôiCác phương pháp làm răng giảCác phương pháp làm răng giả

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét