Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cà chua rất tốt cho sức khỏe

Cà chua rất quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Ngoài màu đỏ để trang trí bữa ăn thì cà chua được xem như rau và cũng được xem như loại trái đặc biệt. Cà chua được biết đến như một nguồn đem đến các loại vitamin tự nhiên như: vitamin A, B, C, P, -caroten giúp trị 1 số bệnh như: giảm cholesterol, giải độc, giải nhiệt, mát máu...

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Khi cà chua chín, màu đỏ tươi của cà chua tạo màu cho món ăn và rất giàu hàm lượng vitamin A thiên nhiên. Trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày vào vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1, B2, PP, đường, đạm và đem tới ít năng lượng rất phù hợp với những người giảm cân. Chính vậy mà cà chua được xem là 1 thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, nâng cao cường sức đề kháng của cơ thể.

Cà chua làm chậm quá trình lão hóa và phòng ung thư.

Tác dụng bộ phận chữa bệnh

Những nghiên cứu gần đây cho thấy cà chua không chỉ là thực phẩm cung cấp vitamin A, đặc biệt vitamin A dưới dạng thiên nhiên - caroten mà còn biết đến cà chua chứa một lượng to chất lycopene, 1 tác nhân chống ôxy hóa, có khả năng hóa giải các gốc tự do phòng chống được ung thư.

Vì các gốc tự do hiện diện trong cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư. Do đó, việc dùng một số các sản phẩm chế biến từ cà chua hoặc sử dụng kết hợp cà chua với chất béo một cách điều độ và có kiểm soát luôn được khuyến khích trong việc bộ phận và chống ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung về khẩu phần ăn một lượng cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua vừa đủ sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cà chua với -caroten và lycopen sẽ góp phần làm chậm quy trình lão hóa và bộ phận ngừa ung thư cho mọi người. Như vậy, cà chua là một thực phẩm ngon, bổ, rẻ thích hợp với sức khỏe và khả năng kinh tế của mọi gia đình.

Chế biến đúng cách

Việc trước tiên là cần tin tưởng lựa chọn cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và ví dụ để ý kỹ có thể nhìn thấy phần nhũ lấm tấm ở thịt qua vỏ. Khi sờ vào cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ, mềm và có bột. Khi chế biến không ăn cà chua nấu kỹ. Nếu cà chua đã được nấu  quá chín trong 1 thời gian dài, dinh dưỡng và hương vị ban đầu của nó sẽ bị mất. Tuyệt đối không ăn cà chua xanh (chưa chín đỏ) vì trong quả cà xanh có hàm lượng tomatidihe gây độc cho cơ thể.

Bác sĩ  Nguyễn Thị Hạnh

 

Bí tiểu sau sinhBí tiểu sau sinh4 loại trà giúp tan mỡ4 loại trà giúp tan mỡNguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vậtNguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét